โปรแกรมการฝึกอบรบผ่านวิดีโอทางไกล

เรารักวีรบุรุษตัวจริง

8-12 มีนาคม 2563 เวลา 15.00-18.00 น.

แขกรับเชิญ:
เหล่าผู้เชี่ยวชาญด้านวิดีโอจากนานาประเทศ
ดำเนินการโดย:
คริสตอฟ ไกสซ์เลอร์ ผู้ก่อตั้ง One Minute Academy
จัดโดย:
One Minute Academy และ IWPR

We love real stories “เพราะความจริง คือสิ่งที่เรารัก”

ในสภาวะแวดล้อมออนไลน์ที่เรื่องราวที่เป็นเท็จ กลายเป็นสิ่งที่ทำให้การค้นหาความจริงเป็นเรื่องยาก การบอกเล่าเรื่องราวแห่งความจริงจึงได้กลายมาเป็นประเด็นที่นำไปสู่การถกเถียงอันล่าสุดบนพื้นที่แห่งความร่วมมือทางดิจิทั

เราเชื่อว่าวิธีที่ดีที่สุดที่จะส่งเสริมวาทกรรมสำหรับการขับเคลื่อนทางสังคมที่ดีขึ้น คือการช่วยให้ทุกๆ คนได้บอกเล่าเรื่องราวแห่งความจริงผ่านเครื่องมือ และเทคโนโลยีสำหรับการสร้างวิดีโอแบบมืออาชีพ

One Minute Academy กำลังเฟ้นหาเหล่านักเล่าเรื่องที่มีแนวโน้มที่จะประสบความสำเร็จ จากทั่วทุกมุมโลก เพื่อที่พวกเขาจะได้ฝึกฝนและเรียนรู้ในเรื่องของการใช้สื่อ และในขณะเดียวกันก็สร้างสรรค์เรื่องราวต่างๆ ที่จะสามารถช่วยสร้างความยึดเหนี่ยวทางสังคม และความเชื่อมั่นในความสมบูรณ์แบบของสถาบันประชาธิปไตยได้อีกด้วย

STUDENT VIDEOS

วิทยากรทางไกล

คริสตอฟ ไกสซ์เลอร์

คริสตอฟ อเล็กซานเดอร์ ไกสซ์เลอร์ เป็นนักผลิตภาพยนตร์ และผู้ให้ความรู้จากรัฐแคลิฟอร์เนีย เมืองลอสแองเจลิส เขาคือผู้ก่อตั้งของ One Minute Academy และมีประสบการณ์ในการเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการผลิตภาพยนตร์นาทีเดียว ให้กับมหาวิทยาลัยพรินซ์ตัน บริษัท Adobe และ กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เขาเคยผลิตหลักสูตรการถ่ายภาพให้กับ National Geographic Society โดยใช้หลักการ “นาทีเดียว” ของเขาเอง ซึ่งหลักสูตรนี้ทำให้เขาได้รับรางวัล Horizon Interactive Gold Award ในปี พ.ศ. 2562 และรางวัล Communicator Award ในปี พ.ศ. 2563 เนื่องมาจากความเยี่ยมยอดในกระบวนการฝึกและ ความแตกต่างในสื่อวิดีโอเพื่อการเรียนรู้ คริสตอฟสามารถพูดได้ถึง 6 ภาษา ได้แก่ ภาษาอังกฤษ ภาษาฝรั่งเศส ภาษาโปรตุเกส ภาษาเยอรมัน และภาษาดัตช์

หลักสูตรในเวิร์กชอป

Pre-production

กระบวนการเตรียมก่อนเริ่มการถ่ายทำ (Pre-production)

การสร้างสตอรี่บอร์ด

ผู้ชม

ความยินยอม

Production

การถ่ายทำ (Production)

การใช้กล้อง

ความสวยงาม

การสัมภาษณ์

Maria de Barros

กระบวนการหลังการถ่ายทำ (Post-production)

การจัดการไฟล์

การตัดต่อวิดีโอ

เอฟเฟกต์ต่างๆ

Maria de Barros

การบิดเบือนข้อมูล (Disinformation)

หลักการ

กลยุทธ์แนวทาง

การสื่อสาร

ทีมวิทยากร

เคล้าด์ กรูนิตสกี

เคล้าด์ กรูนิตสกี เป็นผู้ก่อตั้ง TRACE ซึ่งเป็นบริษัทสื่อมวลชนที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว รวมถึงบริษัท TRUE Africa เป็นบริษัทเกี่ยวกับสื่อมวลชนทางเทคโนโลยี ซึ่งเป็นกระบอกเสียงให้แก่เยาวชนชาวแอฟริกาทั่วทุกมุมโลก เขาจบการศึกษาจาก มหาวิทยาลัยลอนดอน (London University) และสถาบันเทคโนโลยีแห่งเมสซาชูเซตส์ (MIT) เขายังเคยเป็นผู้ดูแลของพิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยแห่งเมสซาชูเซตส์ (MASS MoCA) และหน่วยงาน Humanity in Action เขาเป็นผู้สอนในวิชาความเป็นผู้ประกอบการธุรกิจเพื่อสังคม ที่ สถาบันเคเนดี้ แห่งมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด รวมถึงยังเป็นผู้สอนเกี่ยวกับการเป็นผู้ประกอบการในโครงการ YALI มาเป็นเวลานาน เขาสามารถพูดได้ถึง 5 ภาษา ได้แก่ ภาษาอังกฤษ ภาษาฝรั่งเศส ภาษาสเปน ภาษาโปรตุเกส และภาษาโตโก ทั้งMina และ Ewé

เพเรกรินน์ โอลันเดอร์

เพเรกรินน์ โอลันเดอร์ เป็นผู้นำการประชุม และผู้ฝึกสอนให้แก่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ในโครงการ African Regional Services speaker program และ the Bureau of Information Programs TechCamp เพเรกรินน์เคยเป็นครูฝึกในด้านต่างๆ อาทิ การเล่าเรื่องผ่านสื่อดิจิตัล การถ่ายทำวิดีโอผ่านโทรศัพท์มือถือ เครื่องมือเกี่ยวกับสื่อออนไลน์หรือโซเชียลมีเดีย การเขียนโน้มน้าว และการสร้างแบรนด์บุคคล เธอจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยอเมริกัน ณ กรุงปารีส (American University in Paris) ทั้งระดับปริญญาตรี ศิลปศาสตร์บัณฑิต ภาควิชาวรรณกรรมฝรั่งเศส และปริญญาโท ศิลปศาสตร์มหาบัณฑิต ภาควิชาการสื่อสารสากล เมื่อปี พ.ศ. 2551

เทรซ เฟิง

เทรซ เฟิง คือผู้กำกับของบริษัท One Minute Media Company จากเมืองดีทรอยด์ รัฐมิชิแกน และยังได้ทำงานอิสระให้กับ One Minute Academy เทรซได้ร่วมทำงานกับคริสตอฟเพื่อจัดอีเว้นท์ที่ มหาวิทยาลัยพรินซตัน และ โครงการในทวีปแอฟริกา ทวีปเอเชีย และทวีปอเมริกาใต้ที่ได้รับการสนับสนุนโดย กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เขาจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยพรินซ์ตัน ศิลปศาสตร์บัณฑิต ภาควิชาสังคมวิทยา อีกทั้งยังสามารถพูดได้ 3 ภาษา นั่นคือ ภาษาอังกฤษ ภาษาฝรั่งเศส และภาษาจีน

One Minute Academy “สถาบัน นาทีเดียว”

เราคือบริษัทด้านการศึกษาซึ่งมีหลักการของการทำวิดีโอหนึ่งนาที เป็นใจความสำคัญของทุกสิ่งที่เราทำ กลยุทธ์ของเราคือ “วิดีโอมาก่อนเสมอ”

งานหลักของเรา คือการเผยแพร่ความรู้ด้านวิดีโอไปในทั่วทุกมุมโลก ด้วยความยาวนาทีต่อนาที เราทำงานร่วมกับเหล่าคุณครูและสถาบันต่างๆ ในการจัดหาและสร้างโอกาสใหม่ๆ ในการแสดงการออกเกี่ยวกับตัวเองให้กับเหล่านักเรียน หรือสมาชิกองค์กร ทักษะต่างๆ ที่เราสอนเป็นทักษะที่จะเป็นกำไรชีวิตให้แก่เหล่าผู้ประกอบการ นักข่าว ศิลปิน หรือใครก็ตามที่เรื่องราวที่อยากจะเล่า เราต้องการแค่เพียง “ระยะเวลาสั้น ๆ” ก็เพียงพอ และซึ่งก็จะไม่ไปรบกวนเวลาผู้อื่นเช่นกัน

เราได้สร้างกลยุทธ์ออนไลน์ผ่านทางวิดีโอเพื่อการศึกษาสำหรับบริษัทขนาดใหญ่แถวหน้าโลกหลายแห่ง อาทิ Adobe และ National Geographic อีกทั้งยังเคยทำงานร่วมกับสถานทูตและกงสุลสหรัฐฯ กว่า 65 แห่งทั่วโลกเป็นระยะเวลากว่า 10 ปี ในการผลิตโครงการระดับนานาชาติที่มุ่งเน้นไปในเรื่องของการผลิตวิดีโอ และการเล่าเรื่อง

เราจะไม่ขอบอกว่าเราจะเป็นผู้ต่อสู้และแก้ไขปัญหาปัญหาของโลกใบนี้ในทุกๆ เรื่อง แต่อย่างน้อย เราก็อาจจะมีโอกาสเล็กๆ ที่จะคอยสอนกลุ่มคนที่มีความคิดที่จะทำมัน ซึ่งนี่คือสิ่งที่ทำให้เรายังมีกำลังใจในการทำงานนี้ต่อไป

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม โปรดเข้าเว็ปไซต์ตามลิงก์นี้ https://www.oneminuteacademy.com

สถาบันเพื่อการรายงานเหตุการณ์สงครามและสันติสุข (Institute for war & peace reporting or IWPR)

IWPR คือสถาบันที่มุ่งเน้นในเรื่องของการสร้างทักษะให้แก่ผู้เชี่ยวชาญต่างๆ รวมถึงประชาคมนักข่าวซึ่งผลิตสื่อในรูปแบบดั้งเดิม รูปแบบใหม่ และออนไลน์ผ่านโซเชียลมีเดีย โปรแกรมต่างๆ ของสถาบันนั้นช่วยฝึกฝนและคอยดูแลให้พวกเขารายงานข่าวด้วยความถูกต้อง และยุติธรรม โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อที่จะพัฒนาการวิเคราะห์และรายงานข่าวให้ได้รับการยอมรับจากมาตรฐานสากล

นักรายงานข่าว บรรณาธิการ ผู้ผลิต ผู้จัด ผู้เขียนจากบล็อกต่างๆ และผู้จัดการ จะได้เรียนรู้ถึงคุณค่าของการผลิตเนื้อหาที่มีความสำคัญ ซึ่งจะเป็นตัวช่วยในการรายงานและช่วยให้ประชาชนรู้ถึงบทบาทหน้าที่ของการเป็นประชาชน ประชาสังคม รัฐบาล สื่อมวลชน หน่วยงานธุรกิจ เพื่อที่จะร่วมกันสร้างระบบสังคมที่มีความยุติธรรม ความเป็นพหุนิยม และมีความเป็นประชาธิปไตยซึ่งเคารพและให้คุณค่าแก่เสียงของทุกๆ ฝ่าย

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม โปรดคลิก https://iwpr.net